Liên hệ quảng cáo

Quảng cáo

Tên miền hết hạn đăng ký. Tại sao lại săn tên miền hết hạn ?

Tên miền hết hạn là gì ?

Tên miền hết hạn là tên miền đã được đăng ký bởi các cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức, nhưng không được gia hạn sau khi hợp đồng kết thúc hoặc bị chấm dứt có chủ ý. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sẵn sàng để đăng ký lại . Có nhiều lý do tại sao một người nào đó sẽ chọn từ bỏ một tên miền; một lý do có thể là dự án web của họ thất bại hoặc danh mục đầu tư tên miền đã không còn hoạt động.

Khi chủ sở hữu trang web quyết định rằng việc duy trì trang web không còn có lãi - hoặc đơn giản là họ không thể gia hạn tên miền - nó sẽ hết hạn và có thể được mua bởi người khác.

Trong khi, đối với một số người, những tên miền này không có giá trị thực tế,Nhưng nếu bạn am hiểu về các cách khác nhau để xây dựng một trang web có lưu lượng truy cập ổn định , bạn sẽ thấy rằng nhiều tên miền này đang chờ để trở thành mỏ vàng cá nhân của riêng bạn.

Tất nhiên, không phải tất cả các miền hết hạn có thể cung cấp cho bạn các loại lợi thế mà một doanh nghiệp tiếp thị trực tuyến được xây dựng để thành công có thể đang tìm kiếm.

Dựa trên các tiêu chí liên quan đến SEO nhất định, một số trong số chúng có thể có giá trị hơn các tiêu chí khác và cũng có một chi tiết nhỏ nhưng có ý nghĩa cao của tên miền bạn chọn phải khớp các từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của riêng bạn - mặc dù tùy thuộc vào tên miền không phải luôn luôn là một yêu cầu bắt buộc.

Đối với tên miền quốc tế thì nó sẽ trải qua 3 giai đoạn chính : 

  • GD1 45 Ngày: Chủ sở hữu tên miền hiện tại có 45 ngày gia hạn tên miền, chỉ nộp phí gia hạn bình thường, không phải nộp thêm khoản phí nào khác.
  • GD2 30 Ngày : Chủ sở hữu tên miền có thêm 30 ngày gia hạn tên miền, gồm phí gia hạn và một khoản phí tạm gọi là phí khôi phục, khoản phí này thường gấp 10 lần phí gia hạn bình thường.
  • GD3 5 Ngày: 05 ngày chờ xóa, sau thời gian này tên miền sẻ rơi vào trạng thái tự do.
Như vậy Đối với tên miền quốc tế có tổng thời gian là 75 - 80 ngày kể từ ngày hết hạn bạn có thể đăng ký lại được .

Đối với tên miền Việt Nam thì nó cũng trải qua 3 giai đoạn chính : 

  • GD 1 30 Ngày : Tên miền Việt Nam tính từ ngày sau khi hết hạn chủ sở hữu tên miền có thời gian là 30 ngày để gia hạn nó nếu chủ sở hữu ko gia hạn thì tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi.
  • GD 2 15 Ngày : Trong thời gian 16 ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC phối hợp với Nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận xử lý thu hồi tên miền.
  • GD 3 10 Ngày : Sau 10 ngày, kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến qua "Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì" có chữ ký số của Nhà đăng ký), tên miền sẽ được xử lý thu hồi.
Như vậy đối với tên miền Việt Nam có tổng thời gian là 45 - 55 ngày kể từ ngày hết hạn bạn có thể gia hạn lại được.

Lý do tại sao nên mua tên miền hết hạnCác doanh nghiệp hoặc cá nhân tìm kiếm tên miền đã hết hạn vì nhiều lý do khác nhau. Ngoài việc đã có một lịch sử trên mạng, một số tên miền này cũng có thể mang đến cơ hội quảng cáo tuyệt vời cho một công ty mới hoạt động trong cùng lĩnh vực kinh doanh với chủ sở hữu trước đó của tên miền. Sau đây chỉ là một vài lợi ích tuyệt vời khi mua một tên miền hết hạn:

Tên miền mới thì thông thường nó sạch sẽ (Không bị spam) và cho phép bạn bắt đầu một chiến dịch tiếp thị mới, bạn có thể không nhận ra được thực tế rằng một số tên miền hết hạn có giá trị Xếp hạng cao . Một công ty mua một tên miền như vậy sẽ không phải làm việc quá nhiều về quảng cáo trang web và kỹ thuật xây dựng backlink.

• Khi bạn mua tên miền và thiết lập trang web hoặc blog của mình, việc tạo các liên kết bổ sung sẽ dễ dàng hơn nhiều để cải thiện lưu lượng truy cập và doanh thu. Xây dựng nhiều backlink bằng các kỹ thuật SEO khác nhau sẽ dễ dàng hơn trong giai đoạn này, vì chủ sở hữu trước đã làm tất cả công việc khó khăn cho bạn.

• Vì tên miền đã tồn tại được một thời gian và công ty mua nó chỉ đơn giản là sử dụng lại, nên họ có thể tránh bị các công cụ tìm kiếm phạt vì sử dụng các kỹ thuật quảng cáo và phần mềm đi backlink thường có thứ hạng thấp hơn.

• Cuối cùng, nếu bạn xây dựng giá trị của tên miền bạn mua thông qua việc xây dựng nhiều backlink hơn và sử dụng các phương pháp khác để cải thiện thứ hạng trang web của bạn thì bạn có thể dễ dàng bán nó với giá cao hơn sau này, nếu bạn muốn.

Ngoài ra, bạn sẽ có lợi ích là không phải kiểm tra tính khả dụng của tên miền, đăng ký tên miền mới hoặc thử tìm ra những kỹ thuật sẽ sử dụng để thực hiện các bước đầu tiên để quảng bá tên miền mới của bạn, vì người khác đã thực hiện tất cả điều đó cho bạn.

Giá trị của một miền hết hạn

Các miền hết hạn đặc biệt hấp dẫn do các yếu tố SEO chính chủ yếu được liên kết với hồ sơ backlink hiện có . Nếu bạn đang xem xét việc mua một tên miền hết hạn, bạn có thể xác định chất lượng của nó bằng cách xem các backlink của nó.

Backlinks

Khi nói về hồ sơ backlink của tên miền đã hết hạn, điều này đề cập đến các liên kết đến đã được xây dựng từ khi tên miền được sử dụng trước đó. Các tên miền hết hạn thường có lịch sử lâu dài là điều không hiếm gặp. Mặc dù nội dung lúc trước của tên miền hiếm khi vẫn hiển thị khi tên miền được đăng ký lại, nhưng các liên kết mặt khác vẫn tồn tại, miễn là chủ sở hữu mới không phá hoặc xóa chúng.

Số lượng backlink của một tên miền hết hạn là con dao hai lưỡi. Mặc dù một số tên miền hết hạn đã được chăm sóc tốt bởi các chủ sở hữu trước đó và có các Backlink chất lượng cao từ các trang web có uy tín, một số tên miền chứa các backlink xấu như web người lớn..v. Trường hợp xấu nhất là tên miền chỉ được sử dụng như một trang để tạo backlink để tăng cường một dự án lớn thường gọi là web vệ tinh và đã bị một số công cụ tìm kiếm phạt.

Cả số lượng và chất lượng của các liên kết đến một tên miền đều có ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Các chuyên gia SEO đã xác định ba đặc điểm:
  • Backlink tự nhiên : Mức độ phổ biến của backlink là một tham số được sử dụng để đánh giá và định lượng các Backlink đến trang web đó. Điều này tùy thuộc vào số lượng Backlink đến một tên miền theo câu thần chú 'càng nhiều Backlink đến, trang web càng chất lượng'. Backlink tự nhiên thường được xác định bởi thuật toán PageRank. PageRank chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc xác định mức độ liên quan của tên miền.
  • Mức độ phổ biến của tên miền : Mức độ phổ biến của tên miền quan trọng hơn mức độ phổ biến của Backlink khi đánh giá giá trị backlink của một tên miền đã hết hạn. Backlink đến từ cùng một trang web chỉ được tính một lần khi đánh giá mức độ phổ biến của tên miền. Điều này ngăn cản nỗ lực thao túng, trong đó các miền liên kết với nhau nhiều lần.
  • Mức độ phổ biến của IP : Nếu bạn quyết định tiến thêm một bước, bạn có thể xác định mức độ phổ biến của IP. Trong trường hợp này, các liên kết chỉ được tính nếu chúng đến từ các máy chủ khác nhau trên các mạng khác nhau. Các chuyên gia SEO tin rằng Google xem xét sự phổ biến IP trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm để tìm ra các trang thao túng Backlink quá mức.

Mức độ phổ biến của IP và mức độ phổ biến của mỗi tên miền đóng một phần trong đánh giá chất lượng tổng thể. Nếu bạn gặp một tên miền hết hạn có độ phổ biến liên kết cao (nghĩa là một số lượng lớn các Backlink ), nhưng sau đó là các giá trị khác như sự đa dạng của IP và tên miền thì lại rất tệ, bạn có thể giả sử rằng các Backlink này được lấy theo cách spam quá mức. Các tên miền như thế này sẽ thu hút sự chú ý của các công cụ tìm kiếm. Có lẽ đây là lý do tại sao tên miền đó bị bỏ rơi. Nếu bạn muốn bắt đầu một dự án website bạn nên tránh xa các tên miền này.

Ngoài số lượng Backlink đến, chất lượng , thì lưu lượng người dùng từ backlink về cũng rất quan trọng. Các vấn đề chính ở đây là: Backlink đến từ đâu? Đó là loại Backlink nào? Một hồ sơ backlink chất lượng cao thường được tạo thành từ các loại Backlink khác nhau như Backlink dưới chân trang , Backlink trong bình luận,Backlink trong các chủ đề trên diễn đàn và bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, cũng như các liên kết nội dung đến từ các trang web tương tự khác. Cần phải tìm hiểu xem các Backlink này được đánh dấu là follow hay nofollow .

Để tìm ra các Backlink spam, bạn nên xem xét kỹ hơn các văn bản neo , là các phần được liên kết của văn bản. Chúng chủ yếu được tối ưu hóa cho các từ khóa , điều này cho thấy Backlink không xuất hiện một cách tự nhiên. Quá khứ của một tên miền có sẵn gần đây có thể có hậu quả tiêu cực đối với bất kỳ dự án nào trong tương lai được thực hiện với tên của nó.

Việc bạn có thể sử dụng lượng backlink hiện có cho một dự án web mới trong miền có sẵn hay không tùy thuộc vào các liên kết đến có thể được xây dựng lại hay không. Để phân tích nội dung nào được cung cấp dưới một tên miền trong quá khứ, bạn có thể tìm hiểu trên Internet Archive Backlinks không có giá trị nếu chúng không dẫn đến đâu và điều này thậm chí có thể có tác động tiêu cực. Chúng có thể được chuyển hướng đến các trang con hoặc trang chủ tương tự bằng cách sử dụng chuyển hướng 301 . Trong trường hợp này, phần lớn sức mạnh của Backlink đã bị mất.
0 Nhận xét